Cách Tính Thuế Nhập Khẩu Ô Tô 2018

Hiện nay vấn đề mà rất nhiều người quan tâm đang là ô tô nhập khẩu. Cách tính thuế chính là điều đặc biệt của ô tô nhập khẩu. Hiện nay đang có sự thay đổi khá lớn đối với vấn đề thuế nhập khẩu ô tô. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về cách tính thuế nhập khẩu ô tô 2018 như thế nào qua bài viết sau đây nhé!

Cách Tính Thuế Nhập Khẩu Oto 2018

Minh họa: Cách tính thuế nhập khẩu oto 2018

Tìm hiểu về cách tính thuế nhập khẩu ô tô 2018

Ô tô nguyên chiếc nhập khẩu theo quy định pháp luật thuế hiện hành, phải chịu ba sắc thuế khi vào Việt Nam đó là thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách tính thuế nhập khẩu ô tô 2018 ở cả xe mới lẫn cũ:
 

1. Xe mới

Nhập khẩu xe ô tô mới phải nộp 3 loại thuế sau vì sẽ không thuộc đối tượng miễn thuế là thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đăc biệt và thuế giá trị gia tăng.

- Thuế nhập khẩu

Số thuế nhập khẩu bắt buộc phải nộp = giá tính thuế nhập khẩu x thuế xuất nhập khẩu

Với mặt hàng xe ô tô về thuế suất thuế nhập khẩu riêng sẽ theo danh mục mặt hàng chịu thuế quy định tại phụ lục II, mặt hàng xe ô tô mới 100% áp dụng thuế kèm theo Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 - Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành.

- Thuế tiêu thụ đặc biệt

Giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ chịu thuế và thuế suất là căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp bằng giá tính thuế tiêu thụ sản phẩm nhân cho thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt. Cụ thể:

Số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu) x Thuế suất TTĐB

- Thuế GTGT

 

Cách tính thuế nhập khẩu ô tô 2018
Minh họa: Cách tính thuế nhập khẩu oto mới nhất

 

Đối tượng chịu thuế GTGT khi mua xe ôtô nguyên chiếc là : 10%.

Xe ôtô nhập khẩu không căn cứ vào xe ôtô có bao nhiêu cửa đối với việc phân loại mã HS hàng hoá, nhưng phải khai báo đầy đủ các thông số khi khai báo trên tờ khai hải quan để cơ quan hải quan có đầy đủ căn cứ để tính trị giá tính thuế cho phù hợp như: đời xe, hiệu xe, dung tích xylanh, loại 2 cửa hay 4 cửa…

Số thuế giá trị gia tăng  = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế TTĐB) x thuế xuất thuế GTGT
 

2. Xe đã qua sử dụng

Theo quy định của Bộ thương mại – Bộ giao thông vận tải – Bộ tài chính – Bộ công an tại mục II thông tư liên bộ số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA ngày 31/03/2006 thì ô tô nhập khẩu đã qua sử dụng phải đảm bảo điều kiện: sẽ được đăng ký với thời gian tối thiểu là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km sẽ không quá 05 năm, tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam.

Đồng thời, ô tô nhập khẩu không phải ở dạng tháo rời, không phải là loại có tay lái nghịch hoặc đã thay đổi kết cấu. Tương tự như đã nêu tại các điểm 1.2 và 1.3  ở trên sẽ xác định được nguyên tắc cách tính thuế nhập khẩu ô tô 2018 với các khoản thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.