Cửa Hàng Miễn Thuế Là Gì?

Đối với nhiều người, cửa hàng miễn thuế không còn xa lạ nữa. Vậy, cửa hàng miễn thuế là gì? Nó có những quy định như thế nào và bạn có thể tìm đến đâu để được miễn thuế? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để được hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu cửa hàng miễn thuế là gì?

Cửa hàng miễn thuế là gì


Các cửa hàng miễn thuế thường nằm trong sân bay cũng như các nơi trung tâm của thành phố, dĩ nhiên khách hàng có thể mua bất kỳ sản phẩm được miễn thuế nào tại đây. Một hình thức giống như cửa hàng miễn thuế đó chình là việc bán sản phẩm miễn thuế trong máy bay và tàu thuyền. Ngoài ra, có nhiều cửa hàng miễn thuế có thể mua đồ hiệu và đồ điện tử với giá rẻ tại các khu thương mại trung tâm thành phố.

Đối tượng sản phẩm miễn thuế từ ngày 1/10/2014, được mở rộng ra toàn bộ các mặt hàng, những mặt hàng tiêu dùng được thêm vào danh mục đối tượng miễn thuế thức ăn, đồ uống, y tế, mỹ phẩm,... Hải quan sẽ ghi "Duty-free" nếu trường hợp được miễn thuế Hải quan, còn"Tax-free" là được miễn thuế tiêu dùng VAT. Do đó nếu không biết cửa hàng miễn thuế là gì hãy lưu ý vì có một vài cửa hàng ghi ký hiệu dễ nhầm lẫn.
 

1. Thuế suất

Thuế suất thuốc lá của Nhật khoảng 65%, thuế tiêu dùng hiện tại là 8% được áp dụng từ tháng 8/2014. Còn rượu thì tùy theo từng loại mà có mức thuế suất riêng gồm Whisky hay Rum, Liqueurs.
 

2. Thủ tục

Bạn cần xuất trình hộ chiếu trường hợp mua hàng tại shop miễn thuế, và làm cam kết sẽ mang hàng đã mua ra nước ngoài. Khi đó trong hộ chiếu, tờ phiếu kê khai mua hàng miễn thuế xuất khẩu sẽ được đính kèm và hải quan sẽ thu lại khi bạn xuất cảnh. Ngoài ra, sau khi bạn đã trả số tiền bao gồm thuế tiêu dùng khi mua hàng tại Nhật, bạn mang sản phẩm đã mua cùng với hóa đơn, hộ chiếu cùng trong ngày đó, với phương pháp mua thanh toán số tiền sau khi miễn thuế tới quầy chăm sóc khách hàng để nhận trả lại tiền thuế tiêu dùng.

Cửa hàng miễn thuế là gì


Những quy định về kinh doanh hàng miễn thuế

- Tại các cửa khẩu quốc tế hoặc sân bay quốc tế thì các cửa hàng mới được miễn thuế.

- Chỉ có các hành khách đã làm thủ tục xuất nhập cảnh ở sân bay và cửa khẩu, đây chính là đối tượng mua hàng miễn thuế.

- Nếu được Bộ thương mại cho phép đưa vào bán ở thị trường nội địa thì hàng hóa nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế.

- Tại cửa hàng miễn thuế, hàng hóa nhập khẩu để bán phải nộp thuế theo đúng quy định nếu được Bộ thương mại cho phép đưa vào bán ở thị trường nội địa.

- Cửa hàng miễn thuế chịu sự kiểm tra, kiểm soát của Bộ thương mại, hải quan Việt Nam và của Bộ tài chính,...với hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế.

- Để bán tại cửa hàng miễn thuế, hàng hóa kinh doanh tại đây bao gồm hàng có nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp và hàng sản xuất tại Việt Nam.

- Ngoại tệ tự do chuyển đổi là ngoại tệ dùng trong giao dịch tại cửa hàng miễn thuế do ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

- Trong nước tham gia hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế, Nhà nước luôn ưu tiên cho các doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin cửa hàng miễn thuế là gì mà kế toán Nhất Nam muốn gửi đến bạn, hy vọng với những thông tin trên sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.