Hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào?


Có khá nhiều bạn vẫn thắc mắc về thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN) như thế nào? Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thủ tục hoàn thuế, Kế Toán Nhất Nam sẽ giúp các bạn trả lời những câu hỏi đó.

Đầu tiên theo luật thuế, đối với người lao động, cơ quan chi trả thu nhập sẽ tạm trừ tiền thuế hàng tháng theo biểu thuế thu nhập từng phần. Đến cuối năm sẽ quyết toán lại.

Nếu là thu nhập ổn định một nơi thì cơ quan chi trả thu nhập sẽ tự quyết toán hộ những người làm việc trong doanh nghiệp hoặc đơn vị của mình. Tuy nhiên nhữngtrường hợp như thế thường cũng không trừ thêm là mấy bởi vì  hàng tháng họ đã tạm trừ rồi.

Tuy nhiên,mọi người không chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập mà có nhiều nguồn thu từ những nơi khác nhau. Ví dụ một nhận viên văn phòng có thể có nguồn thu khác từ việc bán hàng online tại nhà. Theo luật, nếu như anh có thu nhập từ nơi thứ hai mà bình quân một tháng dưới 10 triệu đồng (120 triệu/năm) và nơi làm thêm đã trừ 10% thuế rồi thì không cần phải quyết toán thêm nữa. Còn nếu thu nhập tại những nơi khác nhận được trên 120 triệu/năm thì phải tự quyết toán thuế bổ sung. Một số người sẽ bị trường hợp này nên có thể phải đóng thêm thuế.

Trường hợp chỉ ở một nơi mà đã khấu trừ hàng tháng đều đặn, có phải nộp thêm thuế không?

Khấu trừ rồi nhưng cuối năm vẫn phải tính lại do nơi khấu trừ họ khấu trừ chưa chuẩn xác hoặc thu nhập từng tháng khác nhau. Như tháng 1-2-3 có thêm tiền thưởng Tết thì tại thời điểm đó họ khấu trừ với mức cao hơn và cuối năm tính bình quân lại cả năm.

Thực tế là nếu đã khấu trừ đầy đủ từng tháng rồi thì cuối năm không trừ thêm là mấy. Những người có thu nhập từ nhiều nơi thì họ mới trừ nhiều hơn. Nếu như hàng tháng mà đã trừ rồi thì cuối năm không phải nộp thêm, thậm chí còn được hoàn lại nữa.

Những người nào có thu nhập bất thường sau đó cộng lại cả năm mà theo biểu thuế lũy tiến từng phần cao hơn 5-10% hàng tháng thì mới phải nộp thêm.

Nếu 1 người có 2 khoản thu nhập ở 2 nơi khác nhau không quyết toán thuế thì sẽ thế nào?

Trường hợp có thu nhập ở chỗ thứ 2 với trên 120 triệu đồng/năm mà không quyết toán thì cơ quan quản lý thuế sẽ kiểm tra giám sát được. Bây giờ đến cả người phụ thuộc cũng có mã số thuế mà. Ở TP HCM người ta truy thu được mấy nghìn tỷ nhờ việc kiểm tra những trường hợp như thế này!

Nếu có người chuyển từ nơi này sang nơi khác thì các thủ tục quyết toán thuế sẽ ra sao?

Nếu chuyển trong cùng một đơn vị với nhau thì có quyền ủy cho quyền đơn vị mới làm. Chẳng hạn từ xăng dầu Quảng Ninh chuyển về xăng dầu Hà Nội. Nhưng nếu làm ở 2 cơ quan khác nhau thì phải tự đi quyết toán lấy. ví dụ từ xăng dầu Quảng Ninh chuyển về Thép Hòa Phát.

 

Nếu người tự làm quyết toán thuế bị chậm thì sẽ thế nào?

Người nộp thuế mà quyết toán chậm nếu như được hoàn thuế thì không phải phạt. Còn nếu tăng thêm số thuế phải nộp mà quyết toán chậm thì khi đó sẽ bị phạt.