KẾ TOÁN LĨNH VỰC VĂN PHÒNG PHẦM

Sử dụng dịch vụ kế toán Nhất Nam tức là “ Quảng gánh lo đi mà vui sống”. Vì sao chúng tôi nói vậy!!

Kinh doanh văn phòng phẩm (tạp phẩm) thường đi kèm với lĩnh vực cho thuê máy văn phòng như máy phô tô, máy in màu và khắc dấu cho các Doanh nghiệp (đối với DN được cấp giấy phép). Theo đó, ngành nghề này khó khăn riêng trong lĩnh vực kế toán thuế.


HÀNG HÓA ĐA DẠNG VỀ CHỦNG LOẠI, NGUỒN GỐC
Văn phòng phẩm rất đa dạng về chủng loại, nguồn gốc xuất xứ. Do vậy, chỉ cần Doanh nghiệp khéo lựa chọn được nguồn hàng phù hợp sẽ giúp DN có mức lợi nhuận cao. Tuy nhiên, chính sự đa dạng đó cũng khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong công tác quản lý: Danh mục hàng hóa nhiều khiến theo dõi tồn kho mất nhiều công sức; hàng hóa nhập về muốn có giá thấp thường là hàng nhập “tiểu ngạch” hoặc mua trôi nổi dẫn đến không chứng minh được đầu vào…


HÓA ĐƠN MUA VÀO BÁN RA THEO BẢNG KÊ ĐÍNH KÈM
Do đơn giá thấp, nhiều mặt hàng nên việc lập Hóa đơn khi xuất hàng thường phải kèm theo bảng kê chi tiết. Điều này dẫn đến thực trạng: Giữa Bảng kê bên bán và Bảng kê bên mua có sự khác biệt. Trường hợp cơ quan thuế kiểm tra phát hiện, hành vi này theo thông tư 39/2014/TT-BTC, bị xử phạt ở mức từ 20 triệu đến 50 triệu đồng (Nội dung giữa các liên trên hóa đơn đã lập không thống nhất).


HÀNG TỒN KHO TRÊN SỔ SÁCH LỆCH VỚI THỰC TẾ
Khách hàng mua văn phòng phẩm có thể là các tổ chức hoặc cá nhân, vì vậy, nhiều trường hợp khách hàng không lấy hóa đơn và Doanh nghiệp vì vậy “quên” xuất hóa đơn; không những thế, để tránh việc nộp thuế GTGT, nhiều Doanh nghiệp lấy thêm hóa đơn đầu vào (không lấy hàng) của các mặt hàng như giấy in…dẫn đến thực trạng hàng tồn kho sổ sách khác nhiều so với tồn kho thực tế (Thường là lớn hơn tồn kho thực tế). Việc này dẫn đến nguy cơ truy thu thuế đối với phần Doanh thu không kê khai khi Quyết toán thuế.


KHÔNG XÁC ĐỊNH ĐƯỢC CHI TIẾT DOANH THU GIÁ VỐN
Vì nhiều mặt hàng, trong đó lại có nhiều hàng hóa chưa có nguồn gốc, dẫn đến thực trạng DN buộc phải cân đối kho hàng cuối kỳ báo cáo khiến lượng công việc bị dồn lại là rất lớn. Nhiều doanh nghiệp để xử lý kịp ra báo cáo đúng thời hạn, chấp nhập việc xuất kho một loạt tại thời điểm cuối kỳ, xuất kho chưa tính đến lãi lỗ từng hóa đơn…nên thời điểm Quyết toán thuế, khi CQT yêu cầu chi tiết Doanh thu- Giá vốn theo từng mặt hàng/từng hóa đơn thì Doanh nghiệp không thể giải trình.


TỶ SUẤT LỢI NHUẬN CAO
Đây là lợi thế lớn của lĩnh vực này, tuy nhiên, đồng nghĩa với việc DN sẽ có mức động viên thuế cho NSNN cao, dẫn đến việc DN tìm cách đưa thêm những chi phí thực tế DN không chi ra (mua thêm đầu vào) để giảm mức thuế phải nộp. Đây là rủi ro rất lớn vì theo điều 200 Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13 thì việc trốn thuế với số tiền từ 100 triệu đồng…thì bị phạt tiền từ 100 triệu – 500 triệu hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm…
Thực tế, có nhiều chi phí Doanh nghiệp phải chi ra chưa biết cách hoàn thiện chứng từ để đưa những chi phí đó trở thành chi phí được trừ khi tính thuế TNDN như chi phí thuê nhà, chi phí thuê vận chuyển, chi phí quảng cáo online…Đây chính là thiệt thòi cho DN.


HOẠT ĐỘNG CHO THUÊ MÁY MÓC THIẾT BỊ KHÓ THEO DÕI
Các thiết bị DN cho thuê hoạt động như máy photocopy, máy in màu…kế toán thường không theo dõi và hạch toán được theo từng hợp đồng thuê máy, dẫn đến: Không xác định được lãi lỗ thực tế; Không giải trình được giá vốn; Không theo dõi được tình trạng thiết bị…Không những thế, nhiều thiết bị được mua về là hàng “second hand” của Nhật, Đức…nên không chứng minh được quyền sở hữu của Doanh nghiệp.


Những hạn chế đó, dẫn đến việc kế toán cho khối DN kinh doanh trong lĩnh vực văn phòng phẩm và cho thuê máy văn phòng là một bài toán nan giải với chủ Doanh nghiệp. Đã đến lúc, Doanh nghiệp cần tìm giải pháp thay thế cho việc mua bán hóa đơn, đưa thêm những chi phí không thực tế phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp, bán hàng không xuất hóa đơn…Và một sân chơi như vậy, không dành cho những kế toán “non tay”.
Công ty TNHH dịch vụ kế toán và thuế Nhất Nam là pháp nhân được Bộ Tài chính và Cục thuế TP Hà Nội xác nhận có đầy đủ tư cách hành nghề đại lý thuế. Với phương châm: Đặt lợi ích lâu dài của khách hàng lên trên lợi ích bản thân; kinh doanh trên cơ sở ích nước – lợi nhà – hài hòa với đối tác; chúng tôi cam kết Quý khách hàng sẽ thực sự yên tâm sử dụng dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp thương mại của chúng tôi.
Chúng tôi cam kết luôn lắng nghe, chia sẻ và không ngừng học hỏi để mang đến dịch vụ kế toán tốt nhất cho Doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần!