Không Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Có Bị Phạt

Nhiều người thắc mắc không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không? trước ngày 31.3.2017 sẽ bị phạt cảnh cáo, cá nhân, doanh nghiệp trong diện nộp thuế, bắt buộc phải quyết toán mà không thực hiện và phạt tiền từ 400.000 - 5 triệu đồng.

Không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không?

Không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không

Minh họa: Không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không

Về hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2016, trong thông báo gửi tới Thanh Niên ngày 27.2 cục thuế Hà Nội cho biết năm nay có nhiều điểm mới. Đối tượng phải quyết toán thuế là các cá nhân có số thuế nộp thừa có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau hoặc cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công có số thuế phải nộp thêm. Tuy nhiên nếu thắc mắc không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không thì các cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm đối với trường hợp có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn mà không bị phạt. Cục thuế Hà Nội lưu ý, cá nhân không phát sinh số thuế phải nộp, không phải thực hiện quyết toán nếu cá nhân có số thuế nộp thừa nhưng không có nhu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ sau.

Theo quy định người nộp thuế sẽ phải chịu phạt trong việc chậm quyết toán thuế. Cụ thể, nếu cá nhân nào nằm trong diện bắt buộc phải quyết toán thuế sau ngày 31.3.2017, nhưng chậm nộp hồ sơ từ 1 - 5 ngày bị phạt cảnh cáo. Nếu chậm 1 - 10 ngày phạt tiền từ 400.000 - 1 triệu đồng. Từ trên 10 - 20 ngày phạt 800.000 - 2 triệu đồng là mức phạt sẽ tăng dần đều theo số ngày chậm nộp. Mức cao nhất từ trên 40 - 90 ngày hoặc quá 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng.

Được lập danh sách các cá nhân ủy quyền và chịu trách nhiệm về tính chính xác đối với những tổ chức trả thu nhập có số lượng lớn người lao động ủy quyền quyết toán thuế, bà Nguyễn Thị Hạnh, vụ trưởng vụ quản lý thuế TNCN, cho biết. Để tạo điều kiện cho người lao động không ủy quyền quyết toán thuế thực hiện tự quyết toán thuế, tổng cục thuế khuyến cáo, các tổ chức nên nộp quyết toán thuế TNCN sớm.

Không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không

Minh họa: Không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không

trong việc cắt giảm thời gian, thủ tục hành chính thuế không thể phủ nhận nỗ lực của ngành thuế. Tuy nhiên, cứ đến tháng 3, tình trạng ùn tắc, chen lấn, xếp hàng tranh nhau nộp thuế khiến người dân ngán ngẩm và mùa quyết toán năm nào cũng vậy. PGS-TS Ngô Trí Long cho rằng, năm nào cũng để nước đến chân mới nhảy, cứ vào các ngày cuối tháng 3 mới đi làm thủ tục quyết toán thì nguyên nhân một phần do người dân không chủ động. Song nguyên nhân chủ yếu đến từ một số thuận tiện được quy định ngay trong luật mà lâu nay chưa được sửa đổi, cách thu thuế chưa thực sự thông thoáng.

Đơn cử trường hợp người lao động vất vả đi “xin” lại tiền thuế thừa không nộp thuế thu nhập cá nhân có bị phạt không. Với các khoản thu nhập vãng lai từ 2 triệu là chưa phù hợp, theo ông Long, nguồn gốc của việc này chính là do mức khấu trừ 10%. Do vậy, để rồi cuối năm khổ cả người nộp thuế lẫn cơ quan thuế không nên lắt nhắt quá, sợ thất thoát mà thu theo kiểu như thời gian qua, cần thiết có sự điều chỉnh mạnh tay hơn.