Làm Mã Số Thuế Cá Nhân Như Thế Nào

Theo quy định của pháp luật, mã số thuế cá nhân là chữ cái, dãy số hoặc các ký tự cấp cho người nộp thuế thu nhập cá nhân từ cơ quan quản lý thuế. Để nhận biết, xác định từng người nộp thuế riêng thì mã số thuế được sử dụng. Hiện nay, nhà nước đã cho phép các cá nhân được đăng ký mã số thuế online nhằm giúp người dân có thể thuận tiện trong việc đóng thuế mà không cần phải đến trực tiếp các cơ quan thuế như trước kia. Vậy, cách làm mã số thuế cá nhân như thế nào?
 

Cách Làm Mã Số Thuế Cá Nhân
Minh họa: Cách làm mã số thuế cá nhân.

Hồ sơ đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân

Theo Thông tư 95/2016/TT-BTC quy định bao gồm:

- Tại cơ quan thuế, đối với cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế trực tiếp hồ sơ đăng ký thuế gồm:

+Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo thông tư này.

+ Đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam bản sao không yêu cầu chứng thực thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực, đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài thì bản sao không yêu cầu chứng thực hộ chiếu còn hiệu lực.

- Đối với cá nhân không biết cách làm mã số thuế cá nhân như thế nào thì nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chi trả thu nhập: Cá nhân gửi văn bản ủy quyền và giấy tờ của cá nhân còn hiệu lực cho cơ quan chi trả thu nhập.

Với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thì cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân vào tờ khai đăng ký thuế tổng hợp thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư này và gửi qua cổng thông tin điện tử của tổng cục Thuế (trên tờ khai đánh dấu vào ô "Đăng ký thuế" và ghi đầy đủ các thông tin).
 

Cách cách làm mã số thuế cá nhân online như thế nào?

Bước 1: để đăng ký mã số thuế cá nhân online các bạn truy cập vào trang chủ của Tổng cục thuế.

Bước 2: Các bạn click vào đăng ký thuế

Bước 3: Các bạn tiếp tục vào tổ chức chi trả, sau đó để tiếp tục thì điền các thông tin vào khung bên dưới và click đăng nhập.

Có thể click vào thẻ tra cứu MST trên thanh công cụ nếu bạn không biết hoặc điền không đúng như mã số thuế, hay ngày cấp mã số thuế.

Bước 4: bạn nhập đầy đủ thông tin sau đó click chọn tệp sau khi bạn đăng nhập thành công, giao diện gửi file xuất hiện, các để chọn tập tin kết xuất đã lưu. Cuối cùng click gửi file

Bước 5: bằng cách click vào tra cứu file thì Bạn có thể kiểm tra xem file đã được gửi thành công hay chưa.

 

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp cho những ai không biết cách làm mã số thuế cá nhân như thế nào cũng như cách đăng ký online trên. Vì đã không cần phải trực tiếp đến các cơ quan thuế nữa, giờ đây bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc đóng thuế. Ngoài ra, bạn có thể tra lại mã số thuế của mình trực tiếp trên internet nếu bạn đăng ký mã số thuế nhé.

Xem thêm: Cá Nhân Tự Quyết Toán Thuế Thu Nhập Cá Nhân