Lương Bao Nhiêu Phải Đóng Thuế Thu Nhập Cá Nhân?

Dựa trên thu nhập hàng tháng thì người lao động sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Vậy lương bao nhiêu phải đóng thuế? Hãy cùng Kế Toán Nhất Nam tìm hiểu về vấn đề lương bao nhiêu phải đóng thuế
 

Lương bao nhiêu phải đóng thuế
Minh họa: Lương bao nhiêu phải đóng thuế thu nhập
 

Người dân có trách nhiệm đóng thuế thuế quy định của Nhà nước, dựa trên mức lương thu nhập hàng tháng. Tuy nhiên, mức lương của họ không hoàn toàn là cao đối với hầu hết người lao động để đáp ứng đời sống, việc lương bao nhiêu phải đóng thuế trở nên hết sức hoang mang đối với một số người, khoản nộp thuế hàng tháng ảnh hưởng một phần không nhỏ đến đời sống của họ.
 

Quy định của Nhà nước về việc đóng thuế thu nhập cá nhân

Ngày 22/ 11/ 2012, Quốc hội thông qua Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi từ 1/ 7/ 2013 theo quy định của nhà nước, không có người phụ thuộc mới phải nộp thuế và sẽ áp dụng mức giảm trừ gia cảnh (GTGC) 9 triệu đồng/ tháng/ người nộp thuế, tức thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng. Mức GTGC sẽ là 3,6 triệu đồng/ tháng/ người phụ thuộc. Như vậy, thu nhập trên 12,6 triệu đồng/ tháng mới phải nộp thuế nếu có một người phụ thuộc. thu nhập trên 16,2 triệu đồng/tháng mới phải nộp thuế nếu có hai người phụ thuộc.

Khi giá cả biến động, về thời điểm điều chỉnh mức GTGC thì Luật thuế TNCN sửa đổi cũng quy định rõ hơn. Theo đó, so với thời điểm luật có hiệu lực thi hành hoặc thời điểm điều chỉnh mức GTGC gần nhất khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình UBTVQH điều chỉnh mức GTGC phù hợp để áp dụng cho kỳ tính thuế tiếp theo.
 

Lương bao nhiêu phải đóng thuế TNCN
Minh họa: Lương bao nhiêu phải đóng thuế TNCN

Sẽ tránh được tình trạng thời gian qua CPI tăng quá cao (đến hết năm 2011 thì CPI đã lên tới hơn 36%, cộng dồn từ 1-1-2009 – thời điểm Luật thuế TNCN có hiệu lực ) với quy định như trên khiến Quốc hội phải nhiều lần ra nghị quyết miễn, giảm thuế cho phù hợp với thực tế nhưng mức GTGC vẫn không nhúc nhích.
 

Phương pháp tính thuế TNCN

- Tính theo biểu lũy tiến từng phần: từ 3 tháng trở lên dành cho lao động ký hợp đồng lao động.

- Khấu trừ 10%: có tổng mức trả thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên dành cho không ký hợp đồng hoặc ký HĐLĐ dưới 3 tháng.

- Khấu trừ 20%: được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân dành cho cá nhân không cư trú với thuế suất 20%.
 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Người lao động phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước dựa trên mức thu nhập hàng tháng của từng người. Mặc dù vậy, với cách tính thuế thu nhập cá nhân không phải người lao động nào cũng biết. Dưới đây là bảng quy đổi thu nhập chưa bao gồm thuế ra thu nhập tính thuế của người lao động.

Không có ký HĐLĐ  hoặc có ký HĐLĐ đối với cá nhân nhưng dưới 3 tháng:

Thu nhập từ 2 triệu đồng trở lên, tiến hành khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo từng lần chi trả như sau:

- Đối với cá nhân cư trú: không phân biệt có hay không có mã số thuế cá nhân và khấu trừ 10% trên tổng thu nhập trả/lần.

- Đối với cá nhân không cư trú: khấu trừ 20% trên tổng thu nhập trả/ lần.     

Trên đây là thông tin lương bao nhiêu phải đóng thuế mà kế toán Nhất Nam gửi đến bạn. Hy vọng sẽ cung cấp thêm một vài kiến thức bổ ích đến bạn.

Xem thêm: Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân