Những Lưu Ý Khi Làm Kế Toán Dịch Vụ Khách Sạn

Chắc hẳn, bạn đều đã từng trải qua cảm giác lo lắng và không yên tâm khi là chủ của một nhà hàng hay khách sạn về báo cáo kế toán – thuế hàng năm của doanh nghiệp. Không chỉ bởi đội ngũ nhân viên chưa đủ kinh nghiệm mà còn bởi công việc kế toán dịch vụ khách sạn sẽ phát sinh rất nhiều nghiệp vụ với loại hình nhà hàng – khách sạn. Để hiểu rõ hơn về loại hình kinh doanh này hãy cùng phân tích về hoạt động kinh doanh nhà hàng – khách sạn nhé!

 

Kế toán dịch vụ khách sạn
Minh họa: Kế toán dịch vụ khách sạn

Kế toán dịch vụ khách sạn là làm những gì?

Hoạt động kinh doanh nhà hàng được biết đến là hoạt động vừa sản xuất vừa chế biến và tiêu thụ ngay sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra. Ngoài ra, khi sản phẩm chế biến được thực hiện dựa trên yêu cầu của khách hàng thì đã được xem là hàng đã tiêu thụ và tất cả các sản phẩm đã qua chế biến đều không lưu trữ lâu dài. Bên cạnh đó, chu kỳ chế biến sản phẩm thường ngắn và đặc biệt không hề có sản phẩm dở dang cuối kỳ.

Chính vì vậy, với những phòng thuê trong thời gian diễn ra hai kỳ kế toán sẽ được xem là sản phẩm dở dang. Hoạt động kinh doanh khách sạn sẽ được kế toán dựa trên các chi phí phát sinh trong quá trình phục vụ đối với từng phòng của khách sạn. Và đáng lưu ý, với những phòng khách hàng lưu trú dài hạn, từ 2 tháng trở lên sẽ được xem là chưa thanh toán tiền ký trước và còn nợ đến kỳ thanh toán cuối cùng.

Trãi qua những phân tích cơ bản và gần như đầy đủ về loại hình kinh doanh nhà hàng – khách sạn, giờ đây chúng tôi xin gửi đến bạn những loại chứng từ, giấy tờ cần có khi thực hiện kế toán dịch vụ khách sạn báo cáo thuế:

– Phiếu thu, phiếu chi

– Hóa đơn thuế GTGT, hóa đơn thông thường.

– Biên bản kiểm kê

– Giấy báo nợ, giấy báo có.

– Biên bản kiểm nhận vật tư,…

 


Kế toán dịch vụ khách sạn
Minh họa: Kế toán dịch vụ khách sạn

Những lưu ý khi làm kế toán dịch vụ khách sạn

1. Đối với kinh doanh nhà hàng:

+ Các chi phí phát sinh trong quá trình chế biến thực phẩm sẽ được chia làm 3 loại: Chi phí nhân công trực tiếp, chi phí nguyên vật liệu trực tiếp và chi phí sản xuất chung.

+ Chu kỳ sản phẩm ngắn và không có sản phẩm dở dang cuối kỳ nên không áp dụng các phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang.

2. Đối với kinh doanh khách sạn:

+ Ngoài hoạt động cho thuê phòng ngủ, để không mắc phải những thiếu sót khi cân đối bảng thu chi và báo cáo tài chính định kỳ bạn cũng nên cân nhắc đến các dịch vụ khác đi kèm như giặt ủi, mát-xa, nhà hàng, vũ trường, giữ xe, karaoke, quầy lưu niệm,….

+ Ở loại hình này, có thể phát sinh chi phí dở dang cuối kỳ với hoạt động cho thuê phòng và với các dịch vụ đi kèm.

hãy liên lạc chúng tôi ngay để được sự tư vấn tốt nhất Nếu bạn cần tư vấn thêm về dịch vụ kế toán cho nhà hàng khách sạn.

Trong thực tế kế toán dịch vụ khách sạn sẽ gặp những trở ngại nhất định trong quá trình làm việc. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào bạn vui lòng liên lạc với chúng tôi. Cảm ơn bạn đã xem qua sự chia sẻ thông tin từ chúng tôi.

Xem thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói