Quy Định Về Cho Thuê Tài Chính

Vấn đề về vốn cho hoạt động của doanh nghiệp luôn là một bài toán làm đau đầu các nhà quản trị khi thị trường tài chính Việt Nam chưa thật sự phát triển. Vậy, tại sao nó lại có khả năng là một kênh tín dụng hữu hiệu cho doanh nghiệp? và thật ra thuê tài chính khác gì với thuê thông thường? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy định về cho thuê tài chính qua bài viết dưới đây.
 

Quy định về cho thuê tài chính
Minh họa: Quy định về cho thuê tài chính

Quy định về cho thuê tài chính

Một giao dịch được gọi là thuê tài chính theo quy định của pháp luật Việt Nam phải thoả mãn một trong những điều kiện:

- Bên thuê được chuyển quyền sở hữu tài sản thuê khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng hoặc được tiếp tục thuê theo sự thoả thuận của hai bên.

- Khi kết thúc thời hạn cho thuê theo hợp đồng, vì giá trị thực tế của tài sản thuê tại thời điểm mua lại nên bên thuê được quyền ưu tiên mua tài sản thuê theo giá danh nghĩa thấp hơn.

- Để khấu hao tài sản thuê, thời hạn cho thuê một loại tài sản ít nhất phải bằng 60% thời gian cần thiết.

- Tại hợp đồng quy định về cho thuê tài chính, tổng số tiền thuê một loại tài sản quy định, ít nhất phải tương đương với giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng

Do đó cho thuê tài chính thực ra là một hình thức cấp tín dụng. Việc doanh nghiệp được cấp một khoản vốn khi một hợp đồng thuê tài chính được ký kết. Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, khoản vốn này có được do doanh nghiệp không phải bỏ tiền ra mua tài sản mà vẫn có tài sản sử dụng lâu dài. Vì đáng lẽ ra, trong hợp đồng thuê trả cho công ty cho thuê tài chính bao gồm cả vốn gốc và lãi có thể doanh nghiệp đã phải đi vay một số vốn tương đương giá trị tài sản.

Lợi ích của doanh nghiệp


Quy định về cho thuê tài chính
Minh họa: Quy định về cho thuê tài chính

Thông thường các ngân hàng thương mại luôn đòi hỏi tài sản đảm bảo đối với các khoản vốn vay trung và dài hạn và chỉ cho vay tối đa là 80% tổng chi phí thực hiện dự án, nhưng doanh nghiệp chẳng những không cần ký quỹ đảm bảo với kênh cho thuê tài chính mà còn có thể được tài trợ đến 100% vốn đầu tư. Lãi suất hoàn toàn dựa trên sự thỏa thuận của 2 bên.

Trong việc lựa chọn máy móc thiết bị, nhà cung cấp, kênh tín dụng này cũng cho phép doanh nghiệp được hoàn toàn chủ động cũng như mẫu mã chủng loại phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp mình.

Ngoài ra, vẫn có thể bán lại cho công ty cho thuê tài chính nếu doanh nghiệp đã lỡ đầu tư mua tài sản mà thiếu vốn lưu động và sau đó công ty sẽ cho doanh nghiệp thuê lại. Như vậy doanh nghiệp vừa có vốn lưu động cho hoạt động sản xuất  kinh doanh mà vẫn được sử dụng tài sản.
Xem thêm: Quy định về quyết toán thuế

Bên cạnh đó, lợi ích được hưởng từ quy định về cho thuê tài chính là một ưu điểm vô cùng quan trọng nữa của hình thức cho thuê tài chính. Bên cho thuê được phép khấu hao tài sản đó, làm giảm thuế thu nhập phải nộp vì tài sản cho thuê tài chính vẫn thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê. Mặt khác, cũng làm giảm thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp và bên đi thuê phải trả chi phí thuê, chi phí đó được khấu trừ trước thuế.