Tìm Hiểu Quy Trình Hoàn Thuế Mới Nhất

Bắt đầu từ 01/05/2017 theo quyết định 710/QD-BTC, việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử được áp dụng trên cả nước. Vậy quy trình hoàn thuế mới nhất như thế nào? Trong bài viết này, kế toán Nhất Nam sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết quy trình, thủ tục thực hiện hoàn thuế điện tử.


Quy trình hoàn thuế mới nhất
Minh họa: Quy trình hoàn thuế mới nhất

Tìm hiểu quy trình hoàn thuế mới nhất

Chỉ cần nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng và chờ thông báo chấp nhận từ cơ quan thuế, đối với các công ty đã thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế, là sẽ được thực hiện hoàn thuế điện tử qua cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế. Và quy trình hoàn thuế mới nhất như sau:

Bước 1: Lập hồ sơ hoàn thuế điện tử

Các bạn nhập đầy đủ các thông tin như sau:

-  Mã số thuế;

- Kỳ đề nghị hoàn thuế:

+ Kê khai thuế GTGT theo tháng.

+ Kê khai thuế GTGT theo quý.

- Lý do đề nghị hoàn thuế:

+ Trường hợp hoàn xuất khẩu: Chọn mục “Hoàn xuất khẩu”, sau đó, chọn một trong các lý do sau đây:

- Số tiền đề nghị hoàn thuế phải nhỏ hơn hoặc bằng số tiền đề nghị hoàn thuế đã khai trên Tờ khai thuế giá trị gia tăng có kỳ tính thuế trùng với kỳ đề nghị hoàn thuế của Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu NSNN.

- Số tài khoản, tên ngân hàng nhận tiền hoàn thuế.

Bước 2: Ký điện tử và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử

Sau khi hoàn tất các thông tin, các bạn thực hiện kiểm tra, rà soát trước khi ký nộp.

Bước 3: Nhận Thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế điện tử

Các bạn chờ 5 - 15 phút để nhận thông báo tiếp nhận hồ sơ.

Bước 4: Nhận Thông báo về việc xác nhận nộp và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử của cơ quan thuế.
 

Quy trình hoàn thuế mới nhất
Minh họa: Quy trình hoàn thuế mới nhất

Bước 5: Giải trình, bổ sung thông tin tài liệu theo Thông báo của cơ quan thuế

Trường hợp hồ sơ hoàn thuế có thông tin chưa đúng như số thuế chưa đủ điều kiện được hoàn thuế, còn thiếu thông tin cần giải trình, bổ sung tài liệu, các bạn căn cứ Thông báo giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu của cơ quan Thuế để thực hiện gửi văn bản giải trình, tài liệu bổ sung trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Trường hợp không gửi được văn bản giải trình, tài liệu bổ sung trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, các bạn liên hệ với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan Thuế hoặc qua đường bưu chính.

Tiếp nhận kết quả giải quyết hoàn thuế của cơ quan thuế

Trong quá trình học và làm kế toán nếu bạn có khó khăn gì thì Kế toán Nhất Nam - tổ chức đào tạo các khóa học kế toán thực tế chuyên nghiệp, với giảng viên đứng lớp 100% là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, hiện đang là kế toán trưởng, giám đốc tài chính, nghiệp vụ XNK tại các doanh nghiệp lớn rất sẵn lòng giúp bạn.

Hoặc để nhận được sự hỗ trợ quy trình hoàn thuế mới nhất tốt nhất từ các chuyên gia, kế toán trưởng tại Kế toán Nhất Nam, bạn có thể tham gia lớp học kế toán tổng hợp thực hành tại Hà Nội.