Truy Thu Thuế Thu Nhập

Gần đây, vì nhiều cá nhận khoản tiền hàng trăm tỷ đồng kiếm được từ google và Facebook chưa kê khai thuế nên cục thuế đã ra quyết định truy thu thue và đưa ra các hình phạt thõa đáng.
Cách truy thu thuế với cá nhân nhận tiền từ Google và Facebook

Truy Thu Thue Thu Nhap
Minh họa: Truy thu thuế thu nhập

Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh cho biết việc cá nhân bị truy thu 4,1 tỷ đồng tiền thuế mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt 2 năm qua đây là việc truy thu dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỷ đồng.

Cụ thể, trước đó trên internet, các kênh Youtube, Facebook cá nhân này có viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Nhưng số phí này không được thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định và không kê khai.

Đây được xem là trường hợp đầu tiên bị truy thu số tiền lớn như vậy nhận thu nhập từ nước ngoài. Hiện tại, họ thừa nhận hành vi chưa kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế khi cơ quan truy thu thue đã mời cá nhân này lên làm việc. Trong thời gian tới, cá nhân này cũng cam kết tự nguyện khắc phục hậu quả.

Theo ông Bình, tình trạng nhận tiền từ nước ngoài nhưng chưa làm nghĩa vụ thuế của các cá nhân đang ngày một nhiều hơn. Nhiều trường hợp nhận tiền từ Google, Facebook nhưng “quên” kê khai đã được cục thuế phát hiện.

Trong đó, một cá nhân khác cũng được các tổ chức trên chi trả số tiền tương đối lớn có hộ khẩu ở Quảng Nam, ước khoảng 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc triệu tập làm việc gặp khó khăn do cá nhân này không còn sinh sống tại địa chỉ tạm trú. Cũng có văn bản từ cục thuế TP.HCM đề nghị cục thuế Quảng Nam kiểm tra và xử lý trường hợp trên.
 

Truy Thu Thue Thu Nhap

Minh họa: Truy thu thue thu nhap

Cục thuế TP.HCM cũng cho biết, để kiểm soát nghĩa vụ thuế chặt chẽ hơn sẽ phối hợp cùng nhiều ngân hàng rà soát lại toàn bộ các trường hợp nhận tiền từ nước ngoài. Để thực hiện triệt để thì số lượng ngân hàng phối hợp tham gia sẽ được mở rộng hơn. Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh sẽ chuyển hồ sơ cho các chi cục thuế quận huyện hay địa phương khác khi ghi nhận được các trường hợp tương tự như trên để giải quyết.

Cục thuế thành phố cũng muốn gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, cá nhân khác thông qua hai trường hợp này, cần chủ động kê khai nếu có các hoạt động nhận tiền từ tổ chức nước ngoài. Đặc biệt trong đó là các hoạt động có nguồn thu từ sản phẩm công nghệ như ứng dụng, viết phần mềm, trò chơi… để thực hiện có hiệu quả hơn trong việc phối hợp cùng các ngân hàng thì cơ quan Thuế sẽ tích cực hơn.

Cục thuế Hồ Chí Minh thông tin ngành thuế thành phố liên quan đến vấn đề truy thu thue của các chủ tài khoản kinh doanh trên Facebook, đã phát thư mời đến 13.469 chủ tài khoản lên làm việc. Từ hệ thống công nghệ thông tin của tổng cục thuế và các tài khoản Facebook, danh sách này được sàng lọc có hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, cũng gây nên khó khăn cho tiến độ giải quyết vì đến nay số lượng người trực tiếp đến cơ quan thuế làm việc vẫn chưa nhiều.