Vì Sao Phải Đăng Ký Mã Số Thuế Cá Nhân

Lợi ích khi sử dụng mã số thuế cá nhân là gì? Sự khác biệt giữa người không có mã số thuế cá nhân với người có mã số thuế cá nhân như thế nào? Và vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân? Hãy cùng kế toán Nhất Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây.

I. Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc


Vì Sao Phải Đăng Ký Mã Số Thuế Thu Nhập
Minh họa: Vì sao phải đăng ký mã số thuế thu nhập

Tại điều 9, khoản 1, điểm c, tiết c.2 theo thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc như sau: nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.
 

II. Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

Người có mã số thuế cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% so với người chưa có mã số thuế cá nhân, từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động khi có các khoản thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần. Lưu ý nếu bạn không biết vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân thì bạn phải yêu cầu các chứng từ khấu trừ thuế và lưu giữ đầy đủ các chừng từ này mỗi khi có công việc “vãng lai”, để thực hiện việc quyết toán thuế hoặc hoàn thuế.
 

III. Trường hợp bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo, có thể được giảm thuế:

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo thì người lao động sẽ được giảm thuế. Cơ quan thuế sẽ có thể hướng dẫn miễn phí về thuế với những người có mã số thuế cá nhân.

Vì Sao Phải Đăng Kí Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Minh họa: Vì sao phải đăng ký mã số thuế thu nhập

IV. Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa:

Theo luật thuế, người lao động sẽ được hoàn lại số thuế nộp thừa bằng tiền khi họ có mã số thuế cá nhân khi gặp trường hợp số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế thực sự phải nộp. Để hiểu thêm về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân.
 

V. đối với cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng sẽ khấu trừ thuế TNCN:

Căn cứ vào cam kết của người tổ chức trả thu nhập, nhận thu nhập không khấu trừ thuế. Tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách khi kết thúc năm tính thuế và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế cũng như nộp cho cơ quan thuế. Về bản cam kết của mình, cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm, sẽ bị xử lý theo quy định của luật quản lý thuế trường hợp phát hiện có sự gian lận.

Vì vậy, chỉ có những cá nhân đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết theo quy định trên thì đối với cá nhân có thu nhập tại một nơi được ký vào bản cảm kết và không khấu trừ 10% thuế TNCN và chưa đến mức phải nộp thuế TNCN. Sẽ bị khấu trừ 10% trên tổng thu nhập đối với những cá nhân không có mã số thuế.

Trên đây là thông tin vì sao phải đăng ký mã số thuế cá nhân mà kế toán Nhất Nam dành đến bạn. Với những kiến thức trên chắc chắn sẽ giúp bạn khá nhiều trong vấn đề nộp thuế.